Để trở thành nữ tài xế taxi nhất định phải biết những điều này!

Trong thời đại phát triển của công nghệ, tài xế taxi không còn là một nghề nghiệp chỉ dành cho nam giới. Nữ tài xế lái xe taxi cũng không hề kém cạnh. Thậm chí họ còn được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn. Để hiểu hơn về nữ tài xế taxi, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về nghề nghiệp tài xế lái xe taxi

Tài xế lái xe taxi là một nhóm người sử dụng phương tiện ô tô để đưa đón khách hàng theo yêu cầu của họ. Đây là dịch vụ đi lại thuộc nhóm dịch vụ công cộng, rất phổ biến hiện nay. Nhiều doanh nghiệp vận tải đầu tư ngày càng nhiều vào nhóm ngành dịch vụ này. Đơn cử là công ty taxi Mai Linh – doanh nghiệp taxi nổi tiếng nhất cả nước. Do đó cơ hội tìm việc làm tài xế taxi cũng mở rộng hơn bao giờ hết. Có thể thấy với nghề tài xế, bạn không bao giờ lo hết thời hay lỗi mốt bởi ở thời đại nào thì con người đều có nhu cầu di chuyển.

Xem thêm: Top các hãng Taxi Hà Nội

Nghề lái xe taxi không chỉ dành cho nam mà nữ tài xế cũng rất được ưa chuộng
Nghề lái xe taxi không chỉ dành cho nam mà nữ tài xế cũng rất được ưa chuộng

Nghề lái xe taxi không chỉ dành cho nam mà nữ tài xế cũng rất được ưa chuộng

Cơ hội nghề nghiệp mở ra không chỉ đối với nam giới mà còn với cả nữ giới. Có nhiều định kiến cho rằng chị em phụ nữ chân yếu tay mềm khó cầm lái được. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh nhận định này không chính xác. Có rất nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế lái xe và vẫn cầm lái cứng cáp, mạnh mẽ không thua nam giới. Tuy công việc có nhiều vất vả và nguy hiểm nhưng nữ tài xế taxi vẫn ngày càng phát triển hơn nữa, gia nhập vào ngành nghề dịch vụ vận chuyển này một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Trước đây nghề tài xế taxi được cho là chỉ dành cho những người trình độ học tập không cao. Tuy nhiên nghề nghiệp này không khác gì các nghề nghiệp khác. Những nhân viên lái xe taxi cũng thuộc một công ty quản lý như dân công sở, có sự đam mê và yêu nghề. Hơn thế nữa họ cũng văn mình, lịch sự không kém gì các nhân viên ngành nghề khác. Tài xế là những người có đóng góp rất lớn vào nền kinh tế – xã hội phát triển.

Xem thêm: Taxi Nội Bài 365 tuyển tài xế b2

Những yêu cầu cơ bản của một tài xế lái xe taxi

Tùy theo từng hãng taxi, khi muốn tuyển dụng nhân viên họ sẽ đưa ra những yêu cầu riêng biệt. Nhưng về cơ bản những hiểu biết chung nhất về tiêu chí trong tuyển dụng việc làm nữ tài xế taxi như sau:

Độ tuổi lao động và sức khỏe

Nữ tài xế không khác gì nam tài xế, khi tham gia vào công việc lái taxi sẽ có yêu cầu độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi, có sức khỏe tốt, kỹ năng lái xe vững. Làm nghề tài xế taxi thường rơi vào tình trạng buồn ngủ do thức khuya nhiều. Vì vậy họ thường sử dụng các thực phẩm có chức năng kích thích thần kinh, giúp tỉnh táo như cà phê, trà đặc. Tuy nhiên, các nhân viên lái xe taxi cần phải tuyệt đối kiêng rượu bia, các chất kích thích có hại để tránh tệ nạn xã hội. Do đó đối với nữ tài xế taxi thì điều này dễ thực hiện hơn.

 Mỗi công ty đều có quy định về độ tuổi tuyển dụng tài xế taxi
Mỗi công ty đều có quy định về độ tuổi tuyển dụng tài xế taxi

Giới tính

Trong nghề lái taxi, các công ty thường ưu tiên tuyển nam vì họ khỏe mạnh hơn nữ giới. Tuy nhiên hiện nay giới hạn này đã được mở rộng, phụ nữ vẫn có thể trở thành bác tài nếu đáp ứng đủ những yêu cầu công ty đề ra.

Yêu cầu về bằng lái xe

Trách nhiệm của một tài xế taxi rất lớn bởi trong tay bạn nắm sự an toàn của mình và của khách hàng. Do đó nếu muốn hành nghề lái taxi bằng lái xe hạng B2 là thứ đầu tiên yêu cầu bạn phải có.

Hiện nay taxi công nghệ lên ngôi nên tài xế có thể sử dụng phương tiện cá nhân của mình để hành nghề. Vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ phương tiện đó yêu cầu loại bằng nào để thi lái xe lấy bằng tương ứng sao cho phù hợp nhất.

Tác phong làm việc

Tài xế taxi cần có tác phong nhanh nhẹn và thực hiện dịch vụ chuyên nghiệp. Bởi mỗi hành vi của bạn sẽ được khách hàng đánh giá. Nếu hành vi ứng xử khiếm nhã, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của hãng.

Tài xế taxi cần có thái độ thân thiện, hòa nhã và tôn trọng quyền riêng tư trên xe của khách hàng. Điều này các nữ tài xế được khách hàng đánh giá cao. Ngoài ra khi gặp phải tắc đường, xe trục trặc, tai nạn xe,… tài xế có thể gợi chuyện để khách hàng dời sự chú ý khỏi vấn đề đó.

Xem thêm: Tuyển tài xế lái xe tải tại Hà Nội lương

Những điều ít ai biết về nữ tài xế taxi

Thời gian trên xe nhiều hơn ở nhà

Đối với phụ nữ, không chỉ phải lo kinh tế mà họ còn phải chăm lo gia đình. Vì vậy khi lựa chọn nghề lái taxi này, họ phải hy sinh thời gian của mình rất nhiều. Một ngày họ phải chạy đến hàng trăm chuyến, nhất là tại các thành phố lớn, địa điểm du lịch đông khách,… Vì vậy để đảm bảo đủ chỉ tiêu doanh nghiệp đề ra, bác tài thường chạy xe đến tối. Do đó thời gian họ dành cho gia đình thường rất ít.

Nữ tài xế taxi thật sự yêu nghề mới có thể gắn bó lâu dài
Nữ tài xế taxi thật sự yêu nghề mới có thể gắn bó lâu dài

Yêu cầu dành cho nữ tài xế taxi tương đối cao

Yêu cầu dành cho tài xế taxi không đơn giản như nhiều người vẫn tưởng. Nếu bạn là nữ tài xế, yêu cầu không hề hạ thấp hơn so với tài xế nam. Do đó mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. Các yêu cầu cơ bản khi muốn làm tài xế taxi như:

  • Giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe hành nghề, chủ yếu là bằng B2.
  • Chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền chịu trách nhiệm cấp phép.
  • Hồ sơ xin việc trong sạch, không có tiền án tiền sự, nợ xấu, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng trong đời, thông tin cá nhân minh bạch.
  • Sức khỏe tốt, nằm trong độ tuổi lao động, chịu được các áp lực công việc tốt.
  • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Ngành nghề chứa nhiều cám dỗ

Mới nghe thì có vẻ hoang mang nhưng thực tế, làm tài xế taxi có rất nhiều cám dỗ. Bởi vì bạn được đi nhiều nơi, gặp được tất cả dạng người đồng thời chứng thiếu ngủ kinh niên khiến bạn dễ rơi vào cám dỗ. Việc sử dụng thuốc lá, cà phê,… là thường xuyên. Nếu không đủ vững tâm và đam mê yêu nghề, bạn rất dễ bị dụ dỗ hoặc bỏ nghề. Vì vậy đây là ngành nghề cần cố gắng điều chỉnh bản thân để có thể giữ cho mình không rơi vào các tệ nạn xã hội.

Hy vọng thông qua những chia sẻ về nghề lái taxi cũng như nữ tài xế taxi trong bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Đây không phải nghề dễ dàng, chỉ những người thực sự yêu nghề mới có thể gắn bó lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *