Say xe là gì? Nguyên nhân và các biện pháp chống say xe

Chúng ta vẫn thường thấy, trên cùng một chuyến xe nhưng có người cảm thấy thoải mái dễ chịu, có người lại vật vã khổ sở do bị say xe. Với người bị say xe, những chuyến đi dài thực sự là một nỗi ám ảnh. Họ có thể thấy buồn nôn nhẹ, trầm trọng hơn là chóng mặt, đổ mồ hôi và nôn, thậm chí là nôn ra cả mật xanh mật vàng.

Say xe là gì
Say xe là gì

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe gia đình sang trọng

Say xe là gì?

Say tàu xe là một triệu chứng không mấy dễ chịu, nó không phải là bệnh và cũng không lây, và không ai cũng bị say xe. Say tàu xe đối với một số người là một cản trở lớn cho việc đi lại, vì vậy nếu hạn chế được triệu chứng này thì bạn sẽ có một chuyến đi với trải nghiệm tốt hơn, có nhiều cơ hội di chuyển và khám phá hơn. Vậy tại sao người ta lại bị say xe và có những biện pháp nào đối với say xe?

Nguyên nhân gây say tàu xe

Những chuyển động bên ngoài được não cảm nhận bằng nhiều con đường khác nhau của hệ thần kinh bao gồm tai trong, mắt và các mô ở bề mặt cơ thể.

Khi cơ thể di chuyển một cách chủ động, chẳng hạn như đi bộ, tín hiệu từ các giác quan truyền được não bộ điều phối, xử lý.

Các triệu chứng say tàu xe xuất hiện khi hệ thần kinh trung ương nhận được các tín hiệu mâu thuẫn với nhau từ các cơ quan thu nhận cảm giác: tai trong, mắt, thụ thể cảm giác trên da, cơ và khớp.

Có giả thuyết cho rằng khi bạn ngồi trên thuyền hoặc xe ô tô và không nhìn ra ngoài cửa sổ, cơ quan cảm giác ở tai trong cảm nhận được chuyển động lên xuống, trái phải nhưng mắt lại nhìn cố định một điểm và cảm thấy như không có sự di chuyển nào. Sự mâu thuẫn giữa các tín hiệu này có thể là nguyên nhân gây ra chứng say tàu xe.

Nguyên nhân gây say tàu xe
Nguyên nhân gây say tàu xe

Xem thêm: Kinh nghiệm đi sân bay Nội Bài 

Triệu chứng say tàu xe

Các triệu chứng nghiêm trọng khi bị say tàu xe bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Xanh xao
 • Đổ mồ hôi
 • Chảy nước dãi
 • Khó thở, hơi thở ngắn
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Các biểu hiện phổ biến khác có thể là:
 • Đổ mồ hôi
 • Cảm thấy không thoải mái
 • Có cảm giác không khỏe (khó chịu)
 • Một vài triệu chứng nhẹ của say tàu xe có thể thấy là:
 • Đau đầu
 • Khó chịu nhẹ
 • Ngáp

08 biện pháp chống say xe hiệu quả nhất

Nhìn ra ngoài trời

Đây là biện pháp tốt nếu như bạn chỉ đi một quãng ngắn, hãy nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời, nhìn vào một điểm càng xa càng tốt. Việc này giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất, tuy nhiên với ai say xe lâu năm với những triệu chứng nặng thì cách này không hiệu quả nhiều

Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi vào buổi tối, được nằm, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong. Nó khiến kết thúc những tín hiệu xung đột, thực sự là hiệu quả nếu như bạn có thể nằm ngủ trong toàn bộ chuyến xe.

Nhai kẹo cao su

Cử động nhai có thể giúp làm giảm các tác động do xung đột tín hiệu giữa mắt và tai gây ra. Kẹo cao su có thêm hoạt chất chống say xe cũng là phương án tốt, nhưng cách này chỉ nên dùng cho những người say xe với triệu chứng nhẹ như chóng mặt và mệt.

Không khí trong lành

Không khí trong xe trong lành, mát mẻ cũng có khả năng làm giảm nhẹ những triệu chứng say xe. Vì vậy cách tốt nhất để tránh say xe là mở rộng cửa sổ xe để không khí tràn vào. Mùi hôi trên xe là nguyên nhân chính gây ra buồn nôn, mà xe nào bật điều hòa cũng sẽ có mùi đó.

Dùng củ gừng

Gừng có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả vì nó giảm cảm giác buồn nôn và giữ ấm dạ dày. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm: Địa chỉ Massage thư giãn tại Hà Nội 

Dùng củ gừng
Dùng củ gừng

Phòng ngừa các triệu chứng nặng bằng cách

 • Ngồi gần cửa sổ
 • Lựa chọn chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắc
 • Không đọc sách và xem điện thoại hay nhìn màn hinh
 • Không nói chuyện
 • Tránh các mùi nồng cay, mùi hôi, mùi nước hoa,…

Uống thuốc say xe

Hãy uống thuốc say xe trước khi lên xe ít nhất 30 phút, và đây là một trong những cách chống say xe hiệu quả nhất. Nhìn chung các thuốc chống say xe thường kèm theo tác dụng phụ là gây buồn ngủ và khô miệng. Một số loại thuốc phổ biến mà bạn có thể mua mà không cần đơn:

Scopolamine dạng viên nén và nên uống trước khi lên xe khoảng 1 giờ. Ngoài ra, có dạng miếng dán sau tai để chống say xe, có hiệu quả trong vòng 6–8 tiếng.

Promethazin dạng viên nén. Bạn nên uống thuốc 2 giờ trước khi đi du lịch và hiệu lực kéo dài 6–8 giờ.

Cyclizine dạng viên nén. Thuốc có tác dụng khi uống trước 30 phút và không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Dimenhydrinat dạng viên nén. Uống thuốc trước  khi lên xe và uống tiếp sau mỗi 4–8 giờ để đề phòng say xe.

Meclizine dạng viên nén. Thuốc có hiệu quả khi uống 1 giờ trước khi lên xe, không khuyến cáo cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Chọn một phương tiện tốt cũng là cách chống say xe hiệu quả

Nếu như bạn thường xuyên say xe, thì việc đi xe bus hoặc taxi sẽ thực sự không nên, nhưng nếu đi xe máy thì lại bất tiện nếu như bạn phải di chuyển xe và nhiều hành lý kèm theo. Lúc này hãy chọn một hãng xe taxi với các xe riêng để có được một không gian ngồi tốt nhất.

chọn Taxi Nội Bài 365
chọn Taxi Nội Bài 365

Bạn hãy chọn Taxi Nội Bài 365 để được sử dụng dịch vụ tốt nhất từ chúng tôi. Đảm bảo xe thông thoáng, sạch sẽ, không mùi. Để các bạn có thể giảm thiểu mức tối đa chứng say xe.

Chúc bạn đọc chọn được chuyến đi phù hợp với mình.

 Hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn.

HOTLINE: 0854.546.546

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!