Cẩm nang cho người lần đầu đi máy bay


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Bạn thắc mắc không biết lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Cũng như thủ tục, hành lý, check in thế nào? Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết chi bạn cho bạn. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay lần đầu cho các bạn tham khảo.

  Xem thêm: Taxi tải chở hàng

  Thủ tục trước khi ra sân bay

  Trước khi ra sân bay, bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tham khảo những nội dung được chia sẻ bởi Xetaxinoibai như sau:

   Lần đầu đi máy bay cần thủ tục gì?
  Lần đầu đi máy bay cần thủ tục gì?

  Vé máy bay

  Mua vé máy bay chặng quốc nội, bạn có thể tham khảo chọn 1 trong 4 hãng hàng không nội địa. Cụ thể như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo, Vietjet Air Airways cung cấp những chuyến bay ngoài và trong nước. Mỗi hãng sẽ có quy định về giá vé, hành lý và quy trình vận chuyển khác nhau. Do đó, tùy vào chi phí cũng như nhu cầu của bản thân. Các bạn sẽ chọn lựa cho mình hãng hàng không phù hợp.

  Tuy nhiên nếu muốn được bay đúng giờ cũng như đem theo nhiều hành lý hơn. Bạ hãy chọn mua vé của Vietnam Airlines. Trường hợp muốn có giá rẻ hãy mua vé của  Vietjet Air hoặc Pacific Airlines (Jetstar). Hãng hàng không Bamboo Airways có chất lượng phục vụ cũng như dòng máy bay hiện đại, được đánh giá cao.

  Tra cứu và đặt vé máy bay

  Mỗi hãng hàng không sẽ có chương trình khuyến mãi đi kèm với giá vé không giống nhau. Điều bạn nên làm chính là thường xuyên cập nhật thông tin về ưu đãi cũng như giá vé của hãng. Nhằm giúp bạn thuận tiện chọn được cho bản thân vé ưng ý nhất.

  Trường hợp do tính chất  công việc, bạn không có thời gian tra cứu. Hay bạn không thông thạo các thao tác đặt trực tuyến. Hãy liên hệ với tổng đài hỗ trợ 24/7 của các hãng để được đặt vé nhé.

  Kiểm tra kỹ thông tin vé và mã đặt chỗ

  Sau khi đặt vé máy bay, điều bạn nên làm chính là kiểm tra thông tin đặt vé có trùng khớp với căn cước công dân/ chứng minh thư hay hộ chiếu không. Trường hợp có sai sót bạn hãy liên hệ ngay với nhân viên phòng vé.

  Đặc biệt là mã đặt chỗ, vì khi làm thủ tục check in bạn cần cấp mã code này, cho nhân viên hãng. Nhằm có thể tiến hành làm thủ tục chuyến bay cho bạn.

  Những giấy tờ cần thiết

  Khi tới sân bay bạn phải tiến hành làm các thủ tục check in. Thủ tục này cần những giấy tờ như sau:

  • Vé máy bay có thể là vé điện tử, giấy in hoặc mã đặt chỗ.
  • Căn cước công dân hoặc chứng mình nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên khi bay trong nước. Visa đối với các chuyến bay quốc tế.
  • Tiền mặt đóng thuế sân bay, được tính theo đơn vị tiền của quốc gia sở tại. Bạn cần phải có khoản tiền mặt sẵn để thanh toán phí sân bay.

  Quy định hành lý

  Quy định hành lý xách tay: Mỗi hàng sẽ miễn phí cho khách hàng hành lý xách tay với trọng lượng là 7kg. bạn có thể để trên đầu máy bay hoặc gầm ghế.

  Mỗi khách hàng được miễn phí xách tay hành lý 7kg
  Mỗi khách hàng được miễn phí xách tay hành lý 7kg

  Quy định hành lý ký gửi:Chính là loại hành lý cồng kềnh, trọng lượng lớn không được phép mang lên máy bay. Tùy theo quy định của từng hãng, có thể bạn được miễn phí hoặc mua thêm hành lý ký gửi. Thủ tục ký gửi sẽ làm khi bạn check in ở quầy thủ tục. Hành lý nầy sẽ có khoang riêng để cất giữ. Bạn sẽ lấy hành lý của mình khi chuyến bay hạ cánh.

  Quy định an ninh khi đi máy bay, bạn cần tránh đem vật dụng dễ cháy nổ, chất lỏng, dao kéo, v.v. Phụ thuộc từng hãng sẽ có quy định riêng về những hàng hóa không được đem lên máy bay. Do đó bạn hãy tham khảo thông tin về quy định hành lý cấm và được phép mang đi.

  Xem thêm: 10 loài hoa đẹp nhất

  Hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu cho người mới

  Bạn là người lần đầu đi máy bay, bạn lo lắng không biết thủ tục như thế nào? Hãy đọc ngay dưới đây để có câu trả lời. Từ đó giúp bản thân chủ động hơn.

  Làm thủ tục check-in

  Khi chọn được vé máy bay, bạn chỉ cần đợi ngày xuất phát và đến sân bay nhằm làm thủ tục check in. Hiện nay có hai hình thức phổ biến là trực tuyến và tại sân bay.

  Check in tại sân bay

  Làm thủ tục tại quầy chính là cách làm phổ biến nhất. Bạn chỉ cần ra trước sân bay khoảng 2 giờ đồng hồ. Lựa chọn hãng nào thì bạn di chuyển đến quầy của hãng đó để làm thủ tục.

  Bạn cần đi trước 2 giờ đồng hồ làm thủ tục check in tại quầy
  Bạn cần đi trước 2 giờ đồng hồ làm thủ tục check in tại quầy

  Sau đó, xuất trình vé máy bay  cùng giấy tờ tùy thân. Nhằm để nhân viên xác minh đồng thời cân hành lý. Bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay cùng với thông tin chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, số hiệu máy bay, v.v. hãy đi qua cửa soi chiếu an ninh, tới phòng chờ, ra cửa máy bay và lên máy bay.

  Check-in online

  Check in online nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tức là bạn không cần phải mất thời gian chờ xếp hàng để làm thủ tục. Hiện nay những hãng máy bau áp dụng hình thức check in online này trong vòng 24  – 2h trước khi máy bay cất cánh. Để có thể tiến hành làm thủ tục trực tuyến, bạn nên truy cập vào website của hãng và thực hiện theo hướng dẫn.

  Với cách check-in online, bạn chỉ cần đến sớm 60 phút để đến quầy dành riêng cho các khách hàng làm thủ tục online. Nếu có trẻ e đi cùng sẽ không được sử dụng cách thức làm này. Trường hợp có hành lý ký gửi bạn vẫn phải đến quầy thủ tục nhằm để được nhân viên cân hành lý.

  Kiểm tra an ninh

  Tại quầy kiểm tra an ninh, bạn hãy đưa túi xách, giày dép, đồng hồ, mũ nón, v.v. để tiến hành kiểm tra. Mục đích là để biết bạn có mang theo vật dụng hàng hóa bị cấm hay không? Tiếp đó bạn sẽ đi qua cửa từ tại cổng an ninh.

  Phòng chờ/ Cổng chờ

  Khi đi qua cổng an ninh là đến cồng chờ để chuẩn bị lên máy bay. Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian này mua sắm, ăn uống hoặc nghỉ ngời. Tuy nhiên nhớ để ý loa thông báo hoặc màn hình điện tử. Nhằm tránh trường hợp lên máy bay muộn.

  Ngồi chờ lên máy bay tại phòng chờ
  Ngồi chờ lên máy bay tại phòng chờ

  Từ phòng chờ tới cửa sân bay bạn có thể đi qua ống lồng hay dịch vụ xe đưa đón. Bạn cũng có thể đi bộ. Việc này tùy thuộc vào từng sân bay.

  Di chuyển lên máy bay

  Đến giờ máy bay chuẩn bị cất cánh, nhân viên hãng sẽ gọi bạn lên máy bay. các đối tượng mua vé thuộc dạng ưu tiên hoặc đặc biệt sẽ lên máy bay trước. Khi lên máy bay bạn cần phải xuất trình Boarding Pass cho nhân viên. vào khoảng phía trên đầu, thắt dây an toàn và tắt điện thoại.

  Xem thêm: Bài thơ hay về mùa thu

  Những lưu ý trong quá trình bay

  • Trong quá trình bay bạn không được mở cửa sổ bay. Điều này vô cùng nguy hiểm có thể bị cấm bay hoặc  phạt 15 triệu đồng.
  • Hãy có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tuân thủ hướng dẫn an toàn của tiếp viên hay túi ghế phía trước.
  • Không sử dụng laptop, máy tính, điện thoại trong thời gian máy bay khởi hành và hạ cánh.
  • Hạn chế đi lại nếu không cần thiết. Trường hợp muốn đi giải quyết vệ sinh có thể tìm ở giữa hoặc cuối máy bay.
  • Giữ lại cuống vé, giấy hành lý ký gửi, phòng khi thất lạc hành lý được giải quyết nhanh hơn.
  • Trong quá trình bay nếu có thắc mắc gì (mượn chăn, mua đồ ăn, nước uống,…) liên hệ với đội ngũ tiếp viên.

  Xuống máy bay

  Những người có hạng vé cao sẽ ra trước, tới lần lượt những người khác đi theo xuống máy bay. Tùy thuộc vào từng sân bay sẽ  có cổng sẳn có hướng dẫn viên. Bạn nên thu dọn vệ sinh sạch vị trí ngồi của mình cũng như nhớ lấy hành lý.

  Lấy hành lý

  Nếu không có hành lý ký gửi thì bạn đi thẳng ra sân bay. Tuy nhiên với trường hợp có hành lý ký gửi bạn hãy tìm số hiệu chuyến bay mình vừa đi trên bảng thông tin điện tử. Nhằm biết được hành lý mình ở dây nào.

  Lấy hành lý và tiến thẳng ra sân bay
  Lấy hành lý và tiến thẳng ra sân bay

  Nếu không thấy hãy thông báo với hãng hoặc bạn đi đến phòng khai báo thất lạc đồ kèm theo cuống máy bay tương ứng. Nếu không thấy hành lý bạn không được đi ra khỏi khu vực này. Bởi nếu bẩn sẽ không khiếu nại được.

  Ra khỏi sân bay

  Cuối cùng, bạn sẽ đi ra khỏi sân bay di chuyển về địa điểm mình muốn đi. Tùy thuộc vào khoảng cách mà chọn lựa phương tiện di chuyển phù hợp.

  Kinh nghiệm hữu ích cho người đi máy bay lần đầu

  • Nếu bạn đi máy bay lần đầu bạn hãy kiểm tra giấy tờ để bay đồng thời hỏi kỹ nhân viên tư vấn những giấy tờ cần thiết trước khi bay.
  • Bạn hãy ra sớm trước 2 giờ để làm thủ tục ký gửi hành lý cũng như kiểm tra an ninh. Cũng như phòng trường hợp tắc đường khi di chuyển ra sân bay.
  • Nếu bạn hay bị ù tai khi bay thì bạn có thể dùng bông tai đưa vào lỗ tai. Có thể nuốt nước bọt liên tục hoặc nhét bông vào tai nhằm giảm ù tai.
  • Nếu bạn đi với trẻ nhỏ, hãy để các bé được thắt dây an toàn đầy đủ. Đồng thời tránh để các bé đùa nghịch khi trên máy bay.

  Trên đây là nội dung hướng dẫn chi tiết các thủ tục, lưu ý, kinh nghiệm cho bạn lần đầu đi máy bay. Hi vọng qua đó giúp các bạn tránh bở ngỡ hoang mang với lần đầu đi máy bay. Chúc các bạn có chuyến đi may mắn và vui vẻ.


   Loại xe

   Chiều đi

   Ngày Đi

   Thời Gian

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *